Chuẩn đoán và điều trị bệnh gout

CHUẨN ĐOÁN GOUT

Bác sĩ có thể gặp khó khăn khi chuẩn đoán bệnh gout vì những triệu chứng của bệnh này thường mơ hồ và thường dễ nhầm lẫn thành triệu chứng của các tình trạng bệnh khác (như nhiễm trùng khớp, viêm khớp chẳng hạn). Mặc dù hầu hết những người bị bệnh gout đều gặp tình trạng tăng axit uric máu trong suốt thời gian bệnh nhưng có thể lúc cơn gout cấp tính xảy ra, tình trạng tăng axit uric máu lại không hiện hữu. Thêm vào đó, chỉ tăng axit uric máu không thì không có nghĩa là người đó mắc bệnh gout vì thực tế cho thấy đa số những người bị tăng axit uric đều không phát triển thành bệnh gout.Do đó, để chuẩn đoán chuẩn xác bệnh gout, bác sĩ có thể dùng tiêm để rút một ít hoạt dịch (chất lỏng giúp bôi trơn khớp xương) tại khớp bị viêm và kiểm tra (bằng kính hiển vi) xem trong mẫu hoạt dịch này có tồn tại các tinh thể axit uric hay không. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể xem xét các tinh thể axit uric biểu hiện dưới da xung quanh khớp để chuẩn đoán bệnh gout.

ĐIỀU TRỊ GOUT

Nếu được điều trị đúng cách, hầu hết những bệnh nhân gout đều có thể kiểm soát được triệu chứng. Bệnh gout có thể được điều trị thông qua một hoặc kết hợp nhiều phương pháp. Mục tiêu của điều trị bệnh gout chính là giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn khi bị cơn gout cấp tấn công, giúp ngăn ngừa các cơn tấn công khác và tránh sự hình thành của sạn thận hoặc các khối u dưới da quanh khớp bị gout. Quá trình điều trị thành công có thể giúp làm giảm các khó chịu do triệu chứng gout gây ra cũng như giảm mức độ phá hủy về lâu về dài ở những khớp xương bị gout.

Các cơn gout cấp thường được điều trị bằng thuốc kháng viêm (NSAID – nonsteroidal anti-inflammatory drugs) dùng theo đường miệng hoặc thuốc corticosteroids có thể dùng theo đường uống hoặc tiêm vào khớp xương bị ảnh hưởng.

– Nhóm thuốc NSAIDs giúp giảm viêm do lắng đọng các tinh thể axit uric nhưng lại không có tác dụng lên tổng lượng axit uric trong cơ thể người bệnh.

* Cảnh báo: Nhóm thuốc này có thể gây kích ứng dạ dày hoặc tác động lên chức năng thận (hiếm gặp hơn). Dùng lâu dài có thể gây ra tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng. Nhóm thuốc NSAIDs có thể tương tác khi dùng cùng với nhiều loại thuốc khác nên cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng. Thỉnh thoảng, nhóm thuốc này cũng gây ra các vấn đề nghiêm trọng lên đường tiêu hóa gồm viêm loét, xuất huyết hoặc thủng dạ dày hay đường ruột. Người từ 65 tuổi trở lên và những người có tiền sử bị viêm loét hoặc bị xuất huyết đường tiêu hóa nên thận trọng khi dùng nhóm thuốc này.

Corticosteroids là các nhóm hormones có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ. Loại corticosteroid thường dùng nhất là prednisone. Các bệnh nhận thường bắt đầu có tiến triển trong vòng vài giờ sau khi điều trị bằng corticosteroid và các triệu chứng thường biến mất hoàn toàn trong vòng khoảng một tuần sau điều trị.

Nếu cả hai nhóm thuốc trên đều không khống chế được triệu chứng bệnh thì bác sĩ có thể xem xét dùng đến colchicine là loại thuốc hiệu quả nhất khi dùng trong vòng 12 giờ đầu lúc bị gout cấp tính tấn công.

Đối với một số bệnh nhân, bác sĩ có thể kê toa nhóm thuốc NSAIDs hoặc thuốc colchicine dùng liều thấp mỗi ngày để ngăn ngừa gout tấn công lại. Các bác sĩ cũng sẽ cân nhắc để kê toa những thuốc khác để giúp bệnh nhân điều trị tình trạng tăng axit uric máu và giảm tần suất bị gout tấn công đột ngột, giảm sự phát triển của những cục sưng u dưới da quanh vùng khớp bị tấn công.

Những người bị cao huyết áp hoặc triglycerides trong máu cao có thể thấy rằng thuốc điều trị các tình trạng bệnh này sẽ cũng giúp ích đối với bệnh gout.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị các bệnh nhân bị gout phải giảm cân (trong trường hợp họ bị thừa cân hay béo phì), hạn chế sử dụng bia rượu, tránh hoặc hạn chế các thực phẩm giàu purine vì sẽ làm gia tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể.

Sản phẩm của TAMSOA

Back to Top

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI MỚI NHẤT!

Ưu đãi của Tamsoa dành riêng cho những khách hàng để lại số điện thoại tại đây!

error: Vui lòng không sao chép nội dung ! Cảm ơn.