Hướng dẫn sử dụng nhung hươu tươi

Bước 1: Sơ chế nhung hươu

  • Hơ nhung hươu trên ngọn lửa cồn 90⁰, không hơ quá khô, chỉ cần cháy hết lớp lông tơ bên ngoài Hoặc dùng dao tem cạo nhẹ nhàng cho sạch lớp lông tơ trên bề mặt nhung hươu sau đó rửa sạch lại bằng rượu.
  • Thái nhung thành từng lát mỏng như đồng xu (thái từ gốc thái lên)
  • hướng dẫn sử dụng nhung hươu tươi

Bước 2: Chế biến

  1. Nấu cháo/soup:

+ Nhung hươu sau khi thái lát bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, mỗi lần nấu cháo lấy ra một lượng vừa đủ (khoảng 2g – 5g – tương đương với 2 -3 lát nhung hươu, dùng cho 1 bát cháo/1 người ăn)

+ Đối với phần gốc nhung hươu, do được cấu tạo bởi các mô xương xốp nên khi chế biến phần này trước tiên cần ninh nhung hươu khoảng 45 phút cho mềm nhung, đồng thời để nhung tiết hết các chất dinh dưỡng sau đó cho gạo nếp cùng rau củ vào nồi nước ninh nhung hươu và nấu cháo như bình thường.

+ Đối với phần ngọn nhung hươu (có thể băm nhỏ hoặc để nguyên lát), nấu cháo đến khi cháo gần chín thì cho nhung hươu vào nấu cùng khoảng 10 phút, khi cháo chín thì nêm nếm gia vị và bắc ra ăn lúc còn nóng.

Lưu ý: Để nấu cháo nhung hươu ngon và có chứa nhiều vitamine, chất xơ thì nên nấu cùng thịt hoặc nước hầm xương…, nấm đông cô tươi, kết hợp với một số loại hạt khác như hạt sen và rau củ…

hướng dẫn sử dụng nhung hươu tươi

  1. Hấp cách thủy:

Cho phần ngọn mềm của nhung hươu (khoảng 2 – 3 lát mỏng) vào hấp cách thủy đến khi chín thì bắc ra nêm vừa gia vị rồi dùng hoặc cho thêm 1 thìa nhỏ mật ong vào ăn cùng

Có thể hầm cách thủy cùng gà ác, chim, chân giò, tim lợn… để tạo ra những món ăn bổ dưỡng tốt cho người mới ốm dậy hoặc sức khỏe suy yếu

  1. Ngâm mật ong:

+ Sau khi thái nhung hươu thành từng lát mỏng, cho nhung hươu và mật ong vào bình thủy tinh ngâm với tỷ lệ: 100g nhung hươu ngâm cùng 200ml – 250ml mật ong.

+ Đảo đều nhung hươu ngâm mật ong 1 – 2 tuần một lần để đảm bảo nhung hươu được ngấm đều

+ Sử dụng nhung hươu ngâm mật ong sau 100 ngày

hướng dẫn sử dụng nhung hươu tươi

  1. Ngâm rượu:

+ Sau khi được sơ chế và làm sạch, cho nhung hươu tươi vào bình thủy tinh hoặc bình sành sứ (không ngâm bằng bình nhựa), sau đó đổ rượu nếp loại ngon vào ngâm cùng. Loại rượu từ 45º trở lên được xem là thích hợp nhất dùng để ngâm nhung hươu tươi.

+ Khi ngâm rượu nhung hươu tươi có thể đem thái lát, chẻ nhỏ hoặc để nguyên cặp nhung. Tuy nhiên, để đảm bảo mỹ quan và sang trọng nên giữ nguyên cả cặp nhung hươu tươi ngâm rượu. Thông thường, cứ 100g nhung hươu tươi sẽ ngâm với 1 lít rượu và tốt nhất khi ngâm nên cho phần gốc nhung hươu xuống dưới đáy bình.

hướng dẫn sử dụng nhung hươu tươi

Liều dùng: 2 ngày dùng 1 lần

  • Nấu cháo, hấp cách thủy, ngâm mật ong:

Dùng 2 – 3 lát/1 lần (tương đương 2g – 5g nhung hươu)

  • Rượu uống 2 – 3 chén nhỏ 1 ngày
Back to Top
error: Vui lòng không sao chép nội dung ! Cảm ơn.