Nguyên nhân gây thừa cân và béo phì

Nguyên nhân gây thừa cân và béo phì?

1. Mất cân bằng năng lượng

Thường xuyên mất cân bằng năng lượng sẽ gây thừa cân và béo phì. Cân bằng năng lượng có nghĩa là năng lượng nạp vào (energy IN) của bạn phải cân bằng với năng lượng giải phóng ra (energy OUT).
Năng lượng nạp vào là lượng năng lượng hoặc calories mà bạn nhận được từ thức ăn và đồ uống. Năng lượng giải phóng ra là lượng năng lượng cơ thể sử dụng cho những việc như thở, tiêu hóa và vận động cơ thể.
Để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, năng lượng nạp vào của bạn và năng lượng giải phóng ra không cần phải cân bằng chính xác mỗi ngày. Đó là sự cân bằng theo thời gian giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Cùng một lượng năng lượng nạp vào và năng lượng giải phóng ra trong một khoảng thời gian = trọng lượng vẫn duy trì như cũ.
Năng lượng nạp vào nhiều hơn nặng lượng giải phóng ra trong một khoảng thời gian = tăng cân.
Năng lượng giải phóng ra nhiều hơn năng lượng nạp vào trong một khoảng thời gian = giảm cân
Thừa cân và béo phì xảy ra khi cơ thể bạn nạp nhiều calo hơn bình thường.

2. Nguyên nhân khác

2.1. Lối sống không hoặc ít vận động

Nguyên nhân gây thừa cân và béo phì?

Nhiều người không hoạt động thể chất. Lý do là họ cho rằng phải bỏ ra hàng giờ ngồi trước TV và máy tính để làm việc, học tập và giải trí. Trong thực tế, xem TV thường xuyên nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày có liên quan đến thừa cân và béo phì.
Các lý do không hoạt động khác bao gồm: dùng xe thay vì đi bộ, ít có nhu cầu vật chất tại nơi làm việc hay ở nhà vì công nghệ hiện đại và tiện nghi và thiếu các lớp học giáo dục thể chất trong trường học.
Những người không hoạt động có nhiều khả năng tăng cân bởi vì họ không đốt cháy calo từ thực phẩm và đồ uống. Một lối sống không hoạt động cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, huyết áp cao, tiểu đường, ung thư ruột kết và các vấn đề về sức khỏe khác.

2.2. Môi trường

Môi trường của chúng ta không hỗ trợ thói quen sống lành mạnh; trên thực tế, nó tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh béo phì. Một số lý do bao gồm:

Thiếu vỉa hè và những nơi an toàn để giải trí. Không có công viên trong khu vực, không có những con đường mòn, vỉa hè và không có phòng tập thể dục giá cả phải chăng gây khó khăn cho những người hoạt động thể chất.
Lịch làm việc. Người ta thường nói rằng không có thời gian để vận động cơ thể vì thời gian làm việc dài và mất thời gian đi lại.
Khẩu phần thực phẩm quá khổ. Họ thường ăn những khẩu phần thức ăn lớn trong nhà hàng, thức ăn nhanh, rạp chiếu phim, siêu thị và thậm chí cả ở nhà. Một vài bữa ăn và đồ ăn nhẹ có thể ăn hai hoặc nhiều người. Ăn khẩu phần ăn lớn có nghĩa là bạn đã nạp một lượng năng lượng lớn vào cơ thể. Theo thời gian, điều này sẽ gây tăng cân nếu nó không được cân bằng với hoạt động thể chất.
Thiếu tiếp cận với thực phẩm lành mạnh. Một số người không sống trong các khu phố có siêu thị bán thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như trái cây và rau quả tươi. Hoặc, đối với một số người, những thực phẩm lành mạnh là quá tốn kém.
Quảng cáo thực phẩm. Thường thì trẻ em là mục tiêu của quảng cáo những thức ăn nhẹ chứa nhiều calo, giàu chất béo và đồ uống có đường. Mục tiêu của các quảng cáo này là để dụ người dân mua những thực phẩm có lượng calo cao.

2.3. Gen và tiền sử gia đình

Cơ hội bạn bị thừa cân lớn hơn nếu một trong hai hoặc cả ba mẹ bạn bị thừa cân hoặc béo phì.
Gen của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến lượng chất béo lưu trữ trong cơ thể bạn. Bởi vì gia đình cũng chia sẻ các thói quen ăn uống và hoạt động thể chất, một liên kết tồn tại giữa gen và môi trường.
Trẻ em thường bắt chước những thói quen của cha mẹ. Một đứa trẻ có cha mẹ bị thừa cân thường ăn những thức ăn giàu calo và không hoạt động có thể sẽ trở nên bị thừa cân như vậy. Tuy nhiên, nếu gia đình vẫn duy trì sử dụng những thực phẩm lành mạnh và thói quen hoạt động thể chất thì khả năng những đứa trẻ bị thừa cân hoặc béo phì cũng giảm.

2.4. Điều kiện sức khỏe

Một số vấn đề nội tiết tố có thể gây thừa cân và béo phì, như suy tuyến giáp, hội chứng phát phì và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).
Suy tuyến giáp là một tình trạng mà trong đó tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Thiếu hormone tuyến giáp sẽ làm chậm sự trao đổi chất và gây tăng cân. Bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt.
Hội chứng phát phì là một tình trạng mà trong đó tuyến thượng thận của cơ thể tạo ra quá nhiều hormone cortisol. Hội chứng phát phì cũng có thể phát triển nếu một người dùng thuốc với liều lượng cao, chẳng hạn như prednisone trong thời gian dài.
Những người bị hội chứng phát phì sẽ gây tăng cân, béo phì trên cơ thể, khuôn mặt tròn, béo cổ, tay và chân gầy.
PCOS là một tình trạng có ảnh hưởng đến khoảng 5-10 phần trăm phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. Những phụ nữ bị PCOS thường bị béo phì, có sự tăng trưởng tóc quá mức, có vấn đề về sinh sản và các vấn đề sức khỏe khác. Những vấn đề này là do nồng độ cao của các hormone kích thích tố nam.

2.5. Thuốc

Một số loại thuốc có thể làm bạn tăng cân. Những loại thuốc này bao gồm corticosteroid, thuốc chống trầm cảm và thuốc động kinh.
Những loại thuốc này có thể làm chậm tốc độ đốt cháy calo của cơ thể bạn, tăng sự thèm ăn hoặc làm cho cơ thể của bạn dư nước. Tất cả những yếu tố này có thể dẫn đến tăng cân.

2.6. Các yếu tố cảm xúc

Một số người ăn nhiều hơn bình thường khi họ đang buồn chán, giận dữ, hoặc căng thẳng. Theo thời gian, ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tăng cân và có thể gây thừa cân hoặc béo phì.

2.7. Hút thuốc

Một số người tăng cân khi họ ngừng hút thuốc. Lý do là họ cảm thấy thực phẩm thường có mùi vị tốt hơn sau khi bỏ hút thuốc.
Một lý do khác là vì nicotine làm tăng tốc độ đốt cháy calo trong cơ thể, vì vậy bạn đốt cháy lượng calo ít hơn khi bạn ngừng hút thuốc. Tuy nhiên, hút thuốc gây nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe và việc bỏ hút thuốc quan trọng hơn là việc tăng cân.

2.8. Tuổi tác

Khi bạn già đi, bạn có xu hướng mất cơ bắp, đặc biệt là nếu bạn ít hoạt động hơn. Mất cơ bắp có thể làm chậm tốc độ mà cơ thể bạn đốt cháy calo. Nếu bạn không làm giảm lượng calo của bạn khi bạn già đi, bạn có thể tăng cân.
Tăng cân ở độ tuổi trung niên của phụ nữ chủ yếu là do quá trình lão hóa và lối sống, nhưng thời kỳ mãn kinh cũng đóng một vai trò chủ yếu. Nhiều phụ nữ tăng khoảng 5 pound trong thời kỳ mãn kinh và có nhiều chất béo quanh eo hơn trước kia.

2.9. Mang thai

Khi mang thai, phụ nữ tăng cân để hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển trẻ sơ sinh của họ. Sau khi sinh, một số phụ nữ cảm thấy khó lấy lại cân nặng. Điều này có thể dẫn đến thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt là sau vài lần mang thai.

2.10. Thiếu ngủ

Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ làm tăng nguy cơ béo phì. Ví dụ, một nghiên cứu thanh thiếu niên cho thấy, với mỗi giờ không ngủ đủ, tỷ lệ béo phì tăng lên. Thiếu ngủ cũng làm tăng nguy cơ béo phì ở các nhóm tuổi khác.
Những người ngủ ít giờ hơn cũng có vẻ thích ăn những thức ăn giàu calo và carbohydrate, có thể dẫn đến ăn quá nhiều, tăng cân và béo phì.
Ngủ giúp duy trì một sự cân bằng lành mạnh của các kích thích tố mà làm cho bạn cảm thấy đói (ghrelin) hoặc no (leptin). Khi bạn không ngủ đủ giấc, mức độ ghrelin tăng lên và mức độ leptin giảm xuống. Điều này làm cho bạn cảm thấy đói hơn so với khi bạn được nghỉ ngơi đầy đủ.
Giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn phản ứng với insulin, hormone kiểm soát lượng đường trong máu. Thiếu ngủ dẫn đến kết quả lượng đường trong máu cao hơn bình thường, có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.

Sản phẩm của TAMSOA

Back to Top

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI MỚI NHẤT!

Ưu đãi của Tamsoa dành riêng cho những khách hàng để lại số điện thoại tại đây!

error: Vui lòng không sao chép nội dung ! Cảm ơn.