Lộc nhung huyết là gì? Rượu huyết nhung hươu để được bao lâu?

Lộc nhung huyết chính là máu tươi được lấy ra từ lộc nhung tươi trong quá trình cắt nhung hươu, và vì thế nó cũng được gọi đơn giản hơn là huyết nhung hươu.

Cần lưu ý là huyết nhung khác với huyết hươu (hay tiết hươu) vì huyết nhung hoàn toàn là máu từ lộc nhung chảy ra, nó có chứa thành phần huyết dịch của lộc nhung, bởi vậy huyết nhung cũng có tác dụng tương tự như của nhung hươu.

huyết nhung hươu

Máu là vật chất quan trọng cho quá trình sinh trưởng, phát triển của lộc nhung, là nguồn cấp dinh dưỡng chủ yếu cho lộc nhung tăng trưởng. Lượng máu trung bình có trong nhung hươu tươi là 5-20%.

Hàm lượng huyết nhung nhiều hay ít liên quan đến kích thước, độ tuổi, độ thô mịn của lộc nhung. Với những nhung hươu còn thô, non và lớn thì lượng máu sẽ nhiều hơn; lộc nhung nhỏ, mảnh, già thì hàm lượng máu thấp; nhung mới nhú của hươu đực 1 tuổi cũng có ít huyết.

Thành phần hóa học của huyết nhung hươu

Các phân tích y khoa cho thấy thành phần hóa học của huyết nhung và lộc nhung về cơ bản là tương tự nhau, cả hai đều chứa các dưỡng chất như sterol, cephalin, sphingomyelin, phospholipids, lecithin, lipid, đường, các acid béo tự do, các acid amin và các muối vô cơ.

Bảng hàm lượng acid amin có trong huyết nhung hươu (%)

Tên Hàm lượng Tên Hàm lượng Tên Hàm lượng
Aspartate 4,02 Cystine 7,37 Phenylalanin 2,12
Threonine 2,06 Valin 0,22 Lysine 5,02
Serine 1,63 Methionin 0,35 Histidine 4,33
Glutamate 8,33 Isoleucin 0,40 Arginine 2,59
Glycine 3,03 Leucin 5,22 Proline 2,08
Alanine 4,25 Tyrosine 1,03

Bảng hàm lượng nguyên tố vô cơ có trong lộc nhung huyết (%)

Nguyên tố Hàm lượng Nguyên tố Hàm lượng
Canxi (Ca) 0,0048 Nhôm (Al) 0,01
Phốt pho (P) 0,067 Silic (Si) 0,01
Sắt (Fe) 0,225 Kẽm (Zn) 0,01
Magie (Mg) 0,014 Natri (Na) 0,96

Tác dụng dược lý và chữa bệnh của huyết nhung (lộc nhung huyết)

Do thành phần hóa học của huyết nhung và lộc nhung là giống nhau nên các tác dụng dược lý của huyết nhung cũng không khác nhung hươu, tuy nhiên thực nghiệm cho thấy huyết nhung có tác động nhiều hơn đến quá trình làm lành các vết thương, thúc đẩy trao đổi chất và chống mệt mỏi.

huyết nhung hươu

Huyết nhung có thể điều chế ra thành nhiều loại chế phẩm khác nhau nhưng đều có những tác dụng chữa một số chứng bệnh như sau.

Huyết nhung giúp điều trị suy nhược cơ thể

Chống stress, mệt mỏi, suy kiệt cơ thể, chữa đau đầu, đầu óc không tỉnh táo, hay quên, chữa thiếu máu não, mất ngủ, hay mơ, tim hồi hộp, ăn không ngon, đổ mồ hôi trộm.

Huyết nhung giúp tăng cường sinh lý

Chữa chứng bệnh liệt dương, xuất tinh sớm, bất lực toàn thân, hiếm muộn.

Lộc nhung huyết hỗ trợ điều trị các bệnh về máu

Huyết nhung hươu giúp bổ máu, chữa các bệnh giảm bạch cầu, tiểu cầu, thiếu máu aplastic.

huyết nhung hươu

Giúp điều trị các bệnh viêm khớp

Cũng giống với nhung hươu thì huyết nhung cũng rất tốt cho hệ xương khớp, giúp chữa các bệnh viêm khớp có tính phong thấp, bệnh lão hóa xương, tê nhức chân tay.

Chống lão hóa hiệu quả

Lộc nhung huyết giúp tăng hàm lượng SOD, tăng quá trình trao đổi chất và giảm hàm lượng LPO trong gan, khắc chế sự hình thành các gốc tự do, tăng tổng hợp của testosterone cho cơ thể, qua đó giúp chống lão hóa và tăng cường tuổi thọ.

Những cách dùng, chế biến huyết nhung hươu

Huyết lộc nhung có thể chế biến thành lộc nhung huyết tinh, nhung huyết phiến hay rượu nhung huyết… Huyết nhung hươu được dùng trong nhiều bài thuốc đông y, một vài bài thuốc có chứa lộc nhung huyết các bạn có thể tham khảo như dưới đây.

huyết nhung hươu

Bài thuốc dùng huyết nhung

Chữa phong tê thấp: lộc nhung huyết, quế chi, phong phong.

Chữa trị hen suyễn: huyết nhung, trầm hương, mộc hương.

Trấn tĩnh an thần, trị chán ăn, mất ngủ: huyết lộc nhung, đương quy, ngũ vị tử.

Chữa trị kinh nguyệt quá nhiều, đau bụng dưới, băng lậu: lộc nhung huyết, ngũ linh chi.

huyết nhung hươu

Ngoài ra, huyết nhung còn thường được chế biến theo cách ngâm rượu với nhiều cách ngâm rượu khác nhau mà các bạn có thể làm theo như những bài rượu thuốc sau.

Ngâm rượu huyết nhung

Đây là cách chế biến huyết nhung đơn giản mà lại phát huy tác dụng nhanh và mạnh. Thông thường ngâm từ 50 – 100ml huyết nhung với 400ml rượu trắng 50 độ trong 2 tuần. Nếu muốn uống loãng hơn thì cũng có thể ngâm 50 – 70 ml lộc nhung huyết với 1 lít rượu trắng 50 độ cũng trong 2 tuần.

Mỗi lần uống 1 chén nhỏ khoảng 15-20ml, mỗi ngày uống 1-2 lần để tăng cường sức khỏe.

huyết nhung hươu

Ngâm rượu bát trân nhung huyết

Bài thuốc ngâm rượu này có công dụng bổ hư ích khi, điều kinh dưỡng huyết, trị các chứng tổn hại khí huyết, yếu thần kinh, chữa kinh nguyệt không đều hoặc quá nhiều.

Để ngâm được bài rượu thuốc này, các bạn cần chuẩn bị các dược liệu gồm huyết nhung 5kg, ích mẫu thảo 400g, thục địa hoàng 1g, đương quy 1g, bạch thược 0,5g, xuyên khung 0,5g, bạch truật 0,5g, phục linh 0,5g, cam thảo 2,5g, đường đỏ 40g, rượu trắng 20kg.

Đầu tiên, thục địa hoàng, xuyên khung, bạch thược, bạch truật, đương quy, phục linh, cam thảo cho tất cả vào túi vải và ngâm hết trong rượu từ 30-40 ngày, mỗi ngày mở nắp đảo đều 1 lần.

Sau khi đủ ngày, lấy túi vải ra ép lấy nước rồi đổ lại vào bình rượu, thêm đường, ích mẫu thảo và lộc nhung huyết vào, đảo đều, ngâm thêm 15 trở lên.

Rượu này có màu vàng cam, vị thơm và ngọt dễ uống. Mỗi ngày dùng 1-2 lần, mỗi lần 10-15ml sau khi chưng ấm rượu.

huyết nhung hươu

Ngâm rượu huyết nhung bổ thận

Cách ngâm rượu huyết nhung này có công dụng bổ thận, tráng dương, sinh tinh khí, dùng chữa tỳ thận hư, nhức mỏi lưng gối, phù thũng tứ chi, thận dương không đủ, cơ thể mệt mỏi, kiệt sức.

Dược liệu cần có cho bài thuốc ngâm rượu huyết nhung này là huyết nhung 2kg, thục địa hoàng 20g, phục linh 10g, nguyên chí 10g, đỗ trọng 10g, ngũ vị tử 10g, nhục thung dung 10g, địa cốt bì 10g, hồi hương 10g, tục đoan 10g, mạch môn đông 10g, ngưu tất 5g, sơn dược 5g, thạch xương bồ 5g, sơn tra 5g và rượu trắng 10l.

Những nguyên liệu trên, trừ rượu và huyết nhung thì các vị thuốc còn lại cho vào túi vải sạch, buộc kín rồi cho vào bình, đổ hết 10l rượu vào đóng chặt miệng ngâm trong 30-40 ngày. Lưu ý nhiệt độ phòng cần >15 độ C, mùa đông không nên ngâm rượu này.

Sau khi đủ ngày, lấy túi vải ra ép lấy nước rồi đổ trở lại vào bình rượu, cho thêm huyết nhung vào khuấy đều rồi đậy nắp bình ngâm tiếp nửa tháng trở lên thì uống được.

Mỗi lần dùng 10-15ml (khoảng 1-2 chén nhỏ), ngày dùng 1-2 lần, hâm nóng rượu trước khi uống.

Rượu huyết nhung hươu để được bao lâu?

Đối với rượu huyết nhung nếu ngâm độc vị (chỉ bao gồm rượu và huyết nhung) thì nên được bảo quản trong ngăn lạnh của tủ đông. Với loại rượu này có thể để được trong 1 năm nếu bảo quản đúng cách tuy nhiên không nên để quá lâu nếu đã mở nắp để dùng.

Lời khuyên là với rượu ngâm huyết nhung như trên thì mỗi lần các bạn chỉ ngâm một lượng khoảng 1 lít rượu và uống hết trong 60 – 90 ngày. Với những loại rượu huyết nhung ngâm theo những bài thuốc trên thì có thể bảo quản trong thời gian dài.

Lưu ý là rượu huyết nhung không được dùng cho trẻ em và phụ nữ đang mang thai, người bị bệnh cao huyết áp cũng thận trọng khi uống rượu huyết nhung.

Lộc nhung huyết là gì? Rượu huyết nhung hươu để được bao lâu?
5 (100%) 6 votes

Sản phẩm của TAMSOA

Back to Top

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI MỚI NHẤT!

Ưu đãi của Tamsoa dành riêng cho những khách hàng để lại số điện thoại tại đây!

error: Vui lòng không sao chép nội dung ! Cảm ơn.