Cách xử lý khi bị bỏng: bỏng bô, bỏng lửa, bỏng nước sôi

Bỏng do nhiệt là nguyên nhân phổ biến nhất, có thể là bỏng do nước sôi, bỏng bô, bỏng lửa. Vậy cách xử lý khi bị bỏng như thế nào là đúng để tránh nhiễm trùng, tránh vết thương trở nên nghiêm trọng hơn. Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Bị bỏng cần xử lý như thế nào để tránh bị nhiễm trùng
Bị bỏng cần xử lý như thế nào để tránh bị nhiễm trùng

Cách xử lý khi bị bỏng lửa, bỏng nước sôi, bỏng bô

Bất kể là bị bỏng gì thì trước tiên cần phải tránh xa khu vực vừa xảy ra tai nạn. 

Riêng với bỏng lửa nếu ngọn lửa đang còn cháy thì cần dùng cát, nước, áo khoác, áo choàng, khăn lớn…để dập lửa. Hoặc xé lớp quần áo bị cháy đi tránh để da thịt tiếp xúc với nửa.

Cách sơ cứu vết bỏng do lửa hay nước sôi, bỏng bô như sau:

Phải thật bình tĩnh sơ chế cho người bị bỏng
Phải thật bình tĩnh sơ chế cho người bị bỏng

– Đưa vùng da bị bỏng ngâm vào nước nguội sạch để tránh nhiễm khuẩn. Sau đó xả với nước mát  (khoảng 16 – 20 độ) ít nhất 15 – 30 phút cho vết thương dịu đi, tránh sưng tấy và vết bỏng cũng sẽ không ăn sâu vào thịt nữa.

– Sử dụng băng gạc vô khuẩn để băng vùng da bị bỏng, tránh tiếp xúc bụi bẩn, tránh nhiễm khuẩn.

– Nâng cao vị trí bỏng để giảm sưng phù nề.

Hiện nay, có băng gạc chuyên dụng để sơ chế cho người bị bỏng: băng gạc có chứa Hydrocolloid – giúp vết thương nhanh lành gấp 2 lần so với so với môi trường khô ở vết thương, tăng sinh tế bào tại chỗ vết bỏng, giúp vết thương nhanh lành. Do đó, nếu bị bỏng hãy mua băng gạc chuyên dụng cho người bị bỏng để giảm đau, giúp việc sinh hoạt cũng tốt hơn nha.

Lưu ý: Khi bị bỏng nhẹ ta có thể tự xử lý và điều trị ngay tại nhà. Nếu bỏng ở cấp độ nặng hơn thì cần sơ cứu cho ổn trước rồi nhanh chóng tới các cơ sở y tế gần nhất để điều trị nha.

– Băng bán thấm chứa Hydrocolloid chỉ nên dùng cho các vết bỏng sạch, nông, ít tiết dịch, chống chỉ định cho những vết bỏng bị nhiễm khuẩn, có nguy cơ nhiễm khuẩn, sưng, có mủ, viêm tấy nha.

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình sơ cứu vết bỏng

Khi bị bỏng chúng ta thường nóng vội, hoảng loạn, cuống lên chính vì thế thường mắc một số sai lầm. Những lưu ý dưới đây bạn nhất định không được quên.

Tuyệt đối không được chườm đá nên các vết bỏng

Rất nhiều người nghĩ cách xử lý khi bị bỏng là chườm đá hay ngâm vết bỏng vào nước đá. Điều này hoàn toàn sai, vì các tinh thể đá sẽ làm đông cứng tế bào, gây tổn thương hoại tử ướt, khiến tình trạng bỏng của bệnh nhân càng nặng thêm.

Tuyệt đối không dùng đá, nước đá chườm nên vết bòng
Tuyệt đối không dùng đá, nước đá chườm nên vết bòng

Vì vậy, đừng quên ngâm vết thương bỏng vào nước mát nha.

Bị bỏng không được bôi kem đánh răng

Không bôi kem đánh răng vào vết bỏng
Không bôi kem đánh răng vào vết bỏng

Trong kem đánh răng có chứa kiềm, nếu gặp môi trường thuận lợi như những vết bỏng do nhiệt độ cao gây ra thì có thể xâm nhập vào sâu trong vết thương, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hoặc gây nhiễm trùng ở khu vực bị bỏng, làm vết thương lâu lành hoặc tăng mức độ đau rát của vết bỏng.

Không nên bôi nghệ tươi hay loại kem thành phần từ nghệ lên vết bỏng

Vết bỏng mới không nên bôi nghệ, nhiều người sau khi bôi nghệ bị đen bóng lâu dài ở vết sẹo, rất khó khắc phục. Hãy chờ sau khi da ổn định thì ta trị sẹo sau.

Lưu ý thêm:

– Không tự ý đắp các lá thuốc lên các vết bỏng nếu không biết chuẩn thì sẽ gây ảnh hưởng tới các vết bỏng.

– Trường hợp vết bỏng có diện tích lớn thì không nên cởi quần áo mà hãy cắt đi để tránh sự va quệt của quần áo vào vết bỏng gây nhiễm trùng hoặc đau rát.

– Cẩn thận tháo bỏ tư trang, mọi vật cứng xung quanh vùng bị bỏng như vòng, quần, áo, giày hay dép,… để tránh sưng nề vết thương.

(Nguồn: vinmec.com)

Việc sơ cứu, xử lý khi bị bỏng nhiều người vẫn nghĩ đơn giản và xem nhẹ việc sơ chế. Tuy nhiên, nếu cách xử lý không đúng cách sẽ gây lên nhiễm trùng và khiến vết bỏng càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, hãy nắm rõ cho mình cách xử lý khi bị bỏng để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như những người thân xung quanh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách xử lý khi bị bỏng: bỏng bô, bỏng lửa, bỏng nước sôi. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích với mọi người. Nếu thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ với mọi người xung quanh nha.

Còn rất nhiều kiến thức sức khỏe hữu ích tại website: tamsoa.com hãy trang bị thêm cho mình nha.

Cách xử lý khi bị bỏng: bỏng bô, bỏng lửa, bỏng nước sôi
Đánh giá sản phẩm

Sản phẩm của TAMSOA

Back to Top

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI MỚI NHẤT!

Ưu đãi của Tamsoa dành riêng cho những khách hàng để lại số điện thoại tại đây!

error: Vui lòng không sao chép nội dung ! Cảm ơn.