Đông trùng hạ thảo bị mốc có dấu hiệu gì?

Thảo dược nói chung hãy đông trùng hạ thảo nói riêng nếu bị mốc là một trong những điều cấm kỵ lớn của y học cổ truyền cũng như với y học hiện đại. Bởi vì nó có thể gây nên những hệ lụy về sức khỏe không lường trước được. Vì vậy, người mua cần có những kiến thức để nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc hay không. Bí quyết là gì? Hãy cùng Tamsoa đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc 

Đông trùng hạ thảo bị mốc là một trong những điều cấm kỵ lớn của y học cổ truyền cũng như với y học hiện đại vì nó có thể gây nên những hệ lụy không lường trước được. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe của gia đình và bản thân trong quá trình sử dụng loại dược liệu này, người mua cần có những kiến thức để nhận biết đông trùng hạ thảo có bị nấm mốc hay không.

Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc 
Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Để nhận biết đông trùng hạ thảo có mốc hay không, khi quan sát bạn nên dựa vào những dấu hiệu sau:

  • Màu sắc: màu sắc bị thay đổi, có thể là những vệt đen không giống như mới mua về.
  • Đối với loại đông trùng hạ thảo khô bị mốc: Trên thân của đông trùng sẽ xuất hiện hình ảnh những đốm mốc đen hoặc mốc trắng, bị xỉn màu, khi ngửi sẽ cảm nhận thấy được mùi ẩm mốc.
  • Đối với đông trùng hạ thảo tươi bị mốc: Thông thường, loại này dễ bị mốc hơn loại khô rất nhiều, chủ yếu thường gặp ở nấm đông trùng hạ thảo. Sau khi thu hoạch đông trùng hạ thảo tươi, nếu như không sơ chế và bảo quản sẽ rất dễ bị lên các mốc trắng, mùi ẩm mốc rất khó chịu. Nếu là nấm đông trùng hạ thảo bị mốc sẽ nhận biết được bằng cách nhìn ngọn dược liệu bị đen và có biểu hiện bị thối nhũn.
Nấm đông trùng hạ thảo bị mốc trắng đầu sợi
Nấm đông trùng hạ thảo bị mốc trắng đầu sợi

So với đông trùng hạ thảo tươi thì đông trùng khô thường khó bị phát hiện hơn. Vì một phần nấm mốc không phát triển mạnh trên bề mặt, phần khác là do tâm lý chủ quan đồ khô khó có thể bị mốc. Do đó, không mấy người quan tâm, chỉ đến khi đông trùng đã bị mốc đen, đổi màu mới phát hiện được.

2. Đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không?

Như các bạn đã biết, mốc là một dạng nấm có hại, thường xuyên xuất hiện tại hầu hết tất cả các loại thực phẩm nếu gặp môi trường thuận lợi cho chúng phát triển.
Nấm mốc thường xuất hiện và phát triển từ một điểm rất nhỏ rồi dần dần mới lan đến những khu vực xung quanh. Do đó, tất cả các loại thực phẩm bị mốc một phần đều có thể sử dụng tiếp được nếu xử lý đúng cách, kể cả đông trùng hạ thảo.
Thế nhưng, nếu như đông trùng hạ thảo bị mốc không được xử lý kịp thời và đúng cách sẽ rất nguy hiểmcho sức khỏe người tiêu dùng. Khi đông trùng bị nấm mốc sẽ bị các loài sinh vật chân hạch tấn công, sống ký sinh và hút hết những thành phần dinh dưỡng có lợi nhất từ đông trùng.

Sau một quá trình bị nấm mốc và không được xử lý kịp thời, đông trùng hạ thảo sẽ bị phân hủy và biến thành một dược liệu rỗng tuếch, không có bất cứ giá trị nào.

Phải xử lý tách bỏ phần bị mốc, hỏng trước khi dùng
Phải xử lý tách bỏ phần bị mốc, hỏng trước khi dùng

3. Bí quyết xử lý đông trùng hạ thảo khi bị nấm mốc 

Tùy theo mức độ nhiễm của nấm mốc mà chúng ta sẽ có từng cách xử lý đông trùng hạ thảo riêng để tận dụng thảo dược. Theo lời khuyên từ các chuyên gia y tế thì nếu mức độ nhiễm mốc dừng ở 5% thì người dùng có thể xử lý và dùng bình thường được.

Quy trình xử lý nấm mốc như sau:

  •  Loại bỏ những con đông trùng hạ thảo tự nhiên hoặc sợi nấm đông trùng hạ thảo bị mốc quá nặng. Điều này nhằm tránh lây lan sang những phần bình thường khác, tách riêng phần không bị nấm mốc
  •  Hòa nước muối với nồng độ khoảng từ 20-30% rồi rửa sơ những sợi bị mốc.
  •  Chần từ 1-2 lần đông trùng hạ thảo sơ qua cùng nước nóng từ 60-70 độ C.
  •  Tiếp đến mang đông trùng hạ thảo đi phơi khô hoặc sấy khô cho đến khi đông trung hạ thảo đạt độ ẩm khoảng 13%.
  •  Đóng gói bằng cách hút chân không đông trùng hạ thảo. Bảo quản tại nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và ánh sáng mặt trời.
  •  Để có thể bảo quản được lâu hơn, bạn có thể sấy khô rồi hút chân không và cho vào tủ lạnh hoặc có thể mang ngâm rượu, ngâm mật ong.

4. Hướng dẫn bảo quản đông trùng hạ thảo để tránh tình trạng bị mốc

Tùy thuộc vào dược liệu đông trùng hạ thảo là loại khô hay tươi mà bạn cũng có thể áp dụng những cách bảo quản khác nhau.

Bảo quản đông trùng hạ thảo không bị mốc bằng cách phơi hoặc sấy khô

Hầu hết các đơn vị phân phối đông trùng hạ thảo đều bảo quản theo cách này. Nguyên nhân là do thời hạn sử dụng đông trùng hạ thảo tươi chỉ khoảng 1 tháng nếu biết cách bảo quản. Vì vậy, sau khi thu hoạch với số lượng lớn phơi khô chính là giải pháp vô cùng tối ưu.
Với sự phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo với năng suất ngày càng cao thì phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên cũng được thay thế bằng cách sấy khô công nghiệp. Phương pháp này sẽ đảm bảo về chất dinh dưỡng, độ ẩm cũng như thời gian sử dụng cũng lâu hơn.

Phải xử lý tách bỏ phần bị mốc, hỏng trước khi dùng
Hãy hơi, sây khô nấm đông trùng hạ thảo tươi giúp bảo quản được lâu hơn

Trên đây là tổng hợp những cách nhận biết dấu hiệu đông trùng hạ thảo bị mốc và cách bảo quản đông trùng hạ thảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Liên hệ ngay với Tamsoa để mua được sản phẩm chất lượng nhất nhé!

Đông trùng hạ thảo bị mốc có dấu hiệu gì?
5 (100%) 1 vote

Sản phẩm của TAMSOA

Back to Top

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI MỚI NHẤT!

Ưu đãi của Tamsoa dành riêng cho những khách hàng để lại số điện thoại tại đây!