Tác dụng và cách tính tuổi sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là một loại thảo dược vô cùng quý hiếm. Bởi thành phần hàm lượng dược lý quý có trong sâm rất cao. Người dùng có thể sẵn sàng bỏ ra tiền chục hoặc trăm triệu để sở hữu chúng. Vậy loại sâm này có tác dụng gì?. Cách tính tuổi ra sao?. Hãy để Tamsoa giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Đặc điểm và nguồn gốc của sâm Ngọc Linh

* Đặc điểm:

 • Sâm Ngọc Linh có dạng thân khí sinh thẳng đứng, có màu tím hoặc màu lục. Đường kính thân khoảng từ 4mm hoặc hơn, thân rễ đường kính khoảng 1-2cm. Cây thường phân nhiều nhánh và rễ, mọc bò ngang, mỗi đốt dài khoảng 0,5-0,7cm và tương ứng một lá. Trên đỉnh thân là lá kép hình chân vịt với 3-5 nhánh lá, cuống lá kép dài khoảng 6-12mmm độ dài thân là 12-15cm, rộng 3-4 cm.

dac-diem-sam-ngoc-linh-min

 • Sâm Ngọc Linh cũng có quả màu đỏ, mỗi quả chứa một hạt. Một số quả chứa 2 hạt, bình quân mỗi cây có khoảng 10-30 quả.

* Nguồn gốc:

Loại thảo dược quý này thường được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, chủ yếu mọc tự nhiên tại các khu vực dưới đây:

Khu vực Kon Tum

Tại khu vực Kon Tum, loại sâm này được tìm thấy tại các huyện như: Đăk Tô và Tu Mơ Rông.

Khu vực Quảng Nam

Sâm Ngọc Linh được tìm thấy nhiều tại vùng núi Ngọc Linh. Ngoài ra còn phân bố rộng rãi tại núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn và đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam (kết quả thống kê mới nhất). Sâm thường mọc chỗ địa hình có độ cao khoảng 1.200 đến 2.100m. Đặc biệt mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.

Sâm nuôi trồng

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu phương pháp nuôi cấy invitro trong điều kiện khá tương đồng với khu vực Kon Tum, Quảng Nam. Và nơi nuôi trồng chủ yếu tại Đà Lạt. Tuy nhiên, trong loại sâm trồng này các dưỡng chất không bằng sâm mọc tự nhiên và thời gian nuôi trồng khá lâu và cây thường bị bệnh.

Cách tính tuổi sâm Ngọc Linh

Tuổi thọ của sâm sẽ là một yếu tố quan trọng để xác định giá thành. Sâm có tuổi thọ càng lâu năm thì giá trị dinh dưỡng càng nhiều, và giá sẽ càng cao. Nhưng làm sao để tính được tính được tuổi sâm?

cach-tinh-tuoi-sam-ngoc-linh

Đối với người nghiên cứu lâu năm, nhìn bằng mắt thường sẽ biết ngay được tuổi chính xác của sâm. 

Thực tế cho thấy, cách tính tuổi sâm Ngọc Linh tương đối dễ. Theo các chuyên gia cho biết, cách tính được tuổi sâm chính xác nhất là chỉ cần dựa vào số lượng mắt (vết sẹo) trên củ. Từ đó có thể khẳng định sâm có bao nhiêu mắt là bấy nhiêu tuổi. Dựa vào cách này sẽ cho kết quả chính xác 99%.

Nhận định này hoàn toàn là có căn cứ, bởi đặc điểm hình thái và khả năng sinh trưởng phát triển tự nhiên của cây. Hằng năm, trên thân củ sâm sẽ có vết sẹo do thân khí sinh tàn lụi để lại. Do đó, mỗi một năm củ sâm Ngọc Linh lại tạo ra một mắt mới. Vì vậy, nếu bạn muốn biết củ sâm này đã được bao nhiêu năm tuổi thì chỉ cần dựa vào các mắt trên củ sâm để xác định.

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh

tac-dung-sam-ngoc-linh-min

Thành phần Saponin có trong sâm Ngọc Linh lên đến con số 56, trong khi sâm tại Triều Tiên, sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ chỉ có 26 Saponin với cấu trúc hóa học thông thường. Đặc biệt, có đến hơn 20 loại Saponin chỉ Ngọc Linh có mà các loài sâm khác không có. Vì vậy loại sâm quý này mang lại rất nhiều tác dụng như:

 • Giảm đau, hỗ trợ điều trị viêm phế quản.
 • Tăng cường sinh lực: giảm nhanh sự mệt mỏi, chống stress, giúp phục hồi sức lực hiệu quả.
 • Tăng nội tiết tố, tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ. Giúp kích thích hoạt động của não bộ lên tuyến yên, làm tăng sản xuất nội tiết tố sinh dục.
 • Saponin giúp ức chế sự hình thành MDA từ đó tăng khả năng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
 • Bổ máu, kích thích tái tạo tế bào máu.
 • Tăng cường trí nhớ, giúp làm việc hiệu quả.
 • Chống suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, còi xương.
 • Giúp điều hòa tim mạch, ổn định huyết áp.
 • Đặc biệt có tác dụng tuyệt vời đối với bệnh nhân ung thư: ngoài các tác dụng trên, sâm Ngọc Linh còn có tác dụng chữa bệnh tiểu đường khi kết hợp với thuốc. Đặc biệt với bệnh nhân bị ung thư, loại thảo dược này giúp ức chế sự phát triển của khối u. Đồng thời tăng miễn dịch và giảm đau hiệu quả cho người bệnh.

Với những thông tin Tamsoa đã chia sẻ trên đây, hy vọng giúp các bạn có thêm cái nhìn mới về loại sâm quý nhất trên thế giới này.

Để tìm hiểu thêm về sâm Ngọc Linh vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0933 583 666.

Hoặc tìm hiểu các sản phẩm bổ dưỡng quý hiếm khác tại: Tamsoa.com.

Tác dụng và cách tính tuổi sâm Ngọc Linh
5 (100%) 1 vote

Sản phẩm của TAMSOA

Back to Top

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI MỚI NHẤT!

Ưu đãi của Tamsoa dành riêng cho những khách hàng để lại số điện thoại tại đây!

error: Vui lòng không sao chép nội dung ! Cảm ơn.