Xạ trị sống được bao lâu, làm sao để kéo dài tuổi thọ?

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay
Giữ tinh thần lạc quan, bồi bổ sức khỏe tốt rất cần thiết với những ai đang xạ trị

Hơn một nửa số người bị ung thư dùng phương pháp xạ trị trong quá trình xạ trị ung thư. Vậy, sau khi xạ trị sống được bao lâu, có lâu không? Có cách nào kéo dài tuổi thọ hay không?

Xạ trị được sử dụng như thế nào đối với người bệnh ung thư

Xạ trị là một loại điều trị ung thư sử dụng chùm năng lượng mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Các bác sĩ sử dụng liệu pháp bức xạ để điều trị hầu hết các loại ung thư. Xạ trị cũng hữu ích trong việc điều trị một số khối u không phải ung thư (lành tính).

Xạ trị được thực hiện cả trước, trong, sau các phương pháp điều trị khác nhằm nâng cao hiệu quả, khả năng sống của bệnh nhân:

Xạ trị diễn ra cả trước, trong, sau quá trình điều trị ung thư
Xạ trị diễn ra cả trước, trong, sau quá trình điều trị ung thư

– Là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư

– Trước khi phẫu thuật, dùng để thu nhỏ khối u ung thư

– Sau khi phẫu thuật, để ngăn chặn sự phát triển của bất kỳ tế bào ung thư còn lại nào

– Kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị, để tiêu diệt các tế bào ung thư

– Trong ung thư tiến triển để giảm bớt các triệu chứng do ung thư gây ra

Tuy chúng ta đều biết, ung thư chưa có thuốc đặc trị dứt điểm nhưng còn nước còn tát, hãy chữa bệnh khi còn có thể. Với công nghệ, y học phát triển hiện đại như hiện nay, sẽ có rất nhiều cách kéo dài tuổi thọ cho người bệnh ung thư.

Xạ trị sống được bao lâu?

Xạ trị sống được bao lâu tùy thuộc vào thời gian phát hiện ra bệnh. Nếu bạn phát hiện ung thư giai mới ở giai đoạn đầu thỉ tỷ lệ sống lâu sẽ cao hơn so với phát hiện ung thư giai đoạn 3, giai đoạn cuối.

Đi khám bệnh định kỳ là cách tốt nhất để theo dõi tình trạng sức khỏe

Chính vì thế, hãy thường xuyên đi khám sức khỏe tổng quát ít nhất 1 năm 1 lần (chuẩn 6 tháng/ 1 lần) để có phát hiện ra bệnh thì cũng sẽ chữa kịp thời.

Xạ trị ung thư sống được bao lâu?

Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ cung cấp xạ trị có thể được sử dụng như một cách tiếp cận an toàn và hiệu quả để cải thiện kết quả cho bệnh nhân ung thư đã bắt đầu di căn khắp cơ thể.

Nghiên cứu đã cho thấy rằng, đối với 147 bệnh nhân (những bệnh nhân đã được điều trị ung thư trước đó nhưng bị tái phát trở lại) dự đoán tuổi thọ trên 6 tháng. 

Sau khi điều trị bằng bức xạ lập thể, hơn tám trong mười bệnh nhân (84%) sống sót ít nhất 1 năm, và bốn trong mười (43%) sống sót sau 5 năm hoặc lâu hơn. Thời gian sống thêm trung bình (OS) là 42,3 tháng. Các đợt tái phát cục bộ là không phổ biến.

Làm sao để kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư?

Khi ta ốm, hay bị bệnh sức khỏe sẽ bị yếu đi muốn sống lâu, sống khỏe hãy chăm sóc sức khỏe tốt.

Đặc biệt, với những người bị ung thư khi xạ trị bị mất cả tế bào xấu và tế bào tốt, mất lượng lớn hồng cầu. Muốn sống lâu thì ít nhất bạn phải giữ cho mình sức khỏe tốt trong quá trình xạ trị.

– Người bệnh ung thư việc hấp thụ thức ăn kém, dễ sụt cân chính vì thế cần phải ăn uống, bồi bổ đầy đủ để duy trì cân nặng, cho cơ thể có sức khỏe.

– Nghỉ ngơi nhiều giữ sức

– Chọn những thực phẩm lành mạnh, tự nhiên

– Đừng quên bồi bổ thêm nhé

– Tuân thủ theo những lời khuyên, hướng dẫn của bác sĩ.

Xạ trị sống được bao lâu tùy thuộc vào khả năng bồi bổ, chăm sóc bản thân, thời gian phát hiện bệnh của người bệnh. Bệnh nhân sau khi ung thư xạ trị thường gặp những tác dụng phụ như: buồn nôn, khó ăn, mệt mỏi, rụng tóc, sụt cân…chính vì thế, giai đoạn này hãy cố gắng chăm sóc, bồi bổ sức khỏe thật là tốt nha.

Đừng quên, hãy giữ cho mình một tâm lý thoải mái, cả người nhà cũng vậy, chứ càng suy nghĩ nhiều càng sinh bệnh hơn.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn. Hãy chăm sóc sức khỏe, giữ tinh thần thoải mái để vượt qua giai đoạn điều trị ung thư này nha.

Xạ trị sống được bao lâu, làm sao để kéo dài tuổi thọ?
Đánh giá sản phẩm

Sản phẩm của TAMSOA

Back to Top

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI MỚI NHẤT!

Ưu đãi của Tamsoa dành riêng cho những khách hàng để lại số điện thoại tại đây!