Hiện nay có mấy loại đông trùng hạ thảo được bán tại thị trường nước ta

Khác với trước đây chỉ có đông trùng hạ thảo trong tự nhiên là được bán ra thị trường thì hiện nay có nhiều loại đông trùng hạ thảo khác nhau bởi đã nuôi trồng nhân tạo thành công loại nấm dược liệu này. Hãy cùng Tamsoa tìm hiểu các loại đông trùng hạ thảo đang được bán tại Việt Nam trong năm nay.

đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là cây hay con?

Đông trùng hạ thảo hay trùng thảo là một loại dược liệu có hình dạng cây nấm mọc ra từ thân của con sâu chip, vậy thì đông trùng hạ thảo là cây hay con?

Trong tự nhiên, vào mùa đông, những phần tử hạt phấn của loại nấm Ophiocordyceps sinensis hoặc Cordyceps Militaris bay khắp nơi và bám vào ấu trùng của loài sâu bướm Thitarodes Viette, hạt nấm sẽ phát triển dần dần bằng cách hút chất dinh dưỡng trong thân của loài sâu này.

Nhưng suốt cả mùa đông, hạt nấm vẫn chỉ tồn tại trên thân của con sâu bị ký sinh, vì thế nó chỉ có hình dạng là con sâu chip (đông trùng), mãi đến mùa hè, hạt nấm mới phát triển dài ra để nhô phần thân nấm ra ngoài và vươn lên khỏi mặt đất (hạ thảo).

đông trùng hạ thảo

Chính vì thế, thực tế đông trùng là một loài nấm, tức là một loại thực vật chứ không phải động vật, con sâu chip chỉ là vật ký sinh của loài nấm này. (Xem thêm Đông trùng hạ thảo là gì?) Và cũng vì thế nên trong điều kiện nuôi trồng nhân tạo, đông trùng hạ thảo không cần phải sống nhờ vào thân chủ là con sâu chíp mà là nhiều vật chủ khác.

Phân loại trùng thảo theo nguồn gốc

Đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng

Nếu phân loại theo nguồn gốc của trùng thảo thì chúng ta sẽ có loại có nguồn gốc từ tự nhiên và loại được nuôi cấy nhân tạo. Loại khai thác từ tự nhiên chủ yếu là ở vùng núi Tây Tạng (Trung Quốc) và ngày càng có giá đắt đỏ hơn bởi sự thực chúng đang dần cạn kiệt.

đông trùng hạ thảo

Giá của mỗi kg đông trùng hạ thảo Tây Tạng lên đến hàng tỷ đồng. Không chỉ có giá đắt mà đông trùng hạ thảo tự nhiên còn rất khó để phân biệt hàng thật và hàng giả.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo

Hiện nay, nhờ công nghệ nghiên cứu của các chuyên gia, các nhà khoa học mà đông trùng hạ thảo được áp dụng nuôi cấy nhân tạo tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan… và trong đó có cả Việt Nam, nổi bật nhất tại thị trường nước ta là đông trùng hạ thảo Thiên Phúc.

mua đông trùng hạ thảo ở đâu tốt

Phân loại trùng thảo theo hình dáng

Đông trùng hạ thảo ký sinh nhộng tằm

Nếu như đông trùng hạ thảo trong tự nhiên chỉ ký sinh trên thân chủ là con sâu chip thì loại nhân tạo lại được cấy trên những vật chủ ký sinh khác nhau, trong đó có nhộng tằm được sử dụng để cấy hạt nấm đông trùng hạ thảo thành công.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo ký sinh trên thân chủ nhộng tằm được đánh giá cao về hàm lượng dưỡng chất, tùy vào điều kiện nuôi dưỡng mà có những sản phẩm của một số thương hiệu có chất lượng đạt tới 80-90% so với loại tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo ký sinh sâu chip

Cũng giống như loại đông trùng hạ thảo trong tự nhiên sống ký sinh trên thân con sâu chip thì trong loại nuôi cấy nhân tạo cũng có những sản phẩm đông trùng hạ thảo được cấy trên thân chủ là loại sâu này. Điều này khiến nó trông khá giống với loại tự nhiên và cũng rất khó để phân biệt.

Tất nhiên, loại đông trùng hạ thảo ký sinh trên thân chủ sâu chip cũng có chất lượng cao, hàm lượng dược chất lớn (đương nhiên là vẫn kém hơn loại tự nhiên).

Đông trùng hạ thảo đế quả thể

Thực tế, do đông trùng hạ thảo là một loại nấm nên nó không nhất thiết phải sống trên cơ thể của một loại côn trùng nào khác. Trong môi trường nuôi cấy, đông trùng hạ thảo còn được nuôi trên thân chủ là đế quả thể (bao gồm gạo, gạo lứt và nước dừa).

Đông Trùng Hạ Thảo giá bao nhiêu 1kg

Loại đông trùng hạ thảo này có mức giá phải chăng hơn, dễ mua hơn, mặc dù so sánh hàm lượng dược chất của nó cũng không hề thua kém những loại đông trùng hạ thảo khác ở trên.

Phân loại trùng thảo theo cách chế biến

Đông trùng hạ thảo tươi

Loại đông trùng hạ thảo tươi chỉ có ở sản phẩm nuôi trồng nhân tạo vì trong tự nhiên, khi vận chuyển trùng thảo từ trên những đỉnh núi cao xuống phía dưới và cung cấp ra thị trường thì bắt buộc cần phải sấy khô nó thì mới bảo quản được lâu để vận chuyển.

mua đông trùng hạ thảo ở đâu tốt

Đông trùng hạ thảo tươi mang đến hương vị thơm ngon hơn, đậm đà hơn loại khô, nó cũng được đánh giá là dễ ăn hơn loại khô nhiều. Để xem thêm những loại đông trùng hạ thảo tươi, các bạn có thể xem tại đây.

Đông trùng hạ thảo khô

Sấy khô sẽ giúp đông trùng có thể bảo quản được rất lâu, nếu như loại tươi cần phải bảo quản lạnh và cũng không để được lâu thì loại đông trùng hạ thảo khô sẽ giúp người dùng giữ được trong nhiều tháng để dùng dần mà không sợ bị hỏng.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô được sấy theo 2 cách là sấy đối lưu ở nhiệt độ dưới 40 độ C hoặc sấy lạnh ở -70 độ C. Các bạn có thể tìm hiểu thêm những sản phẩm đông trùng hạ thảo khô tại đây.

Đông trùng hạ thảo dạng bột

Loại bột là dạng sản phẩm của đông trùng hạ thảo khô được tán bột mịn dùng để pha nước uống hoặc dùng ăn cùng với những thức ăn khác như cháo, bún, phở… Ngoài ra bột đông trùng hạ thảo còn được dùng để đắp mặt nạ làm đẹp cho phụ nữ.

Đông trùng hạ thảo dạng nước

Có một số sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng nước nhưng chủ yếu là nhập khẩu từ nước ngoài, đây là tinh chất của trùng thảo chiết xuất theo dạng nước cho dễ uống.

Đông trùng hạ thảo dạng viên

Cuối cùng là loại đông trùng hạ thảo được chế biến theo dạng viên nang dành cho những người bận rộn. Loại này tiện dụng có thể mang theo người và uống cũng nhanh chóng.

Tuy nhiên, so sánh các loại với nhau thì đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô chưa qua chế biến thì vẫn là tốt nhất, vì loại bột khó phân biệt hàng thật giả, loại dạng nước hay viên nang cũng có thêm những phụ gia bảo quản nên ít nhiều cũng giảm một phần chất lượng.

Hiện nay có mấy loại đông trùng hạ thảo được bán tại thị trường nước ta
5 (100%) 1 vote

Sản phẩm của TAMSOA

Back to Top

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI MỚI NHẤT!

Ưu đãi của Tamsoa dành riêng cho những khách hàng để lại số điện thoại tại đây!

error: Vui lòng không sao chép nội dung ! Cảm ơn.