Đông trùng hạ thảo là gì? Tác dụng thế nào tới sức khỏe người dùng

Đông trùng hạ thảo (hay trùng thảo) từ lâu đã được biết đến là một vị thuốc đặc biệt nhất trong đông y với nhiều tác dụng chữa bệnh. Y học hiện đại phân tích được trong đông trùng hạ thảo có nhiều dược chất quý, có khả năng chống ung thư mạnh mẽ.

đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý trong đông y, bao gồm một phần là ấu trùng sâu bướm thuộc chi Thitarodes Viette và một phần là thân loài nấm Ophiocordyceps sinensis hoặc Cordyceps Militaris thuộc nhóm nấm Ascomycetes.

Loại đông dược này về bản chất là dạng ký sinh thực vật (nấm) trên cơ thể thân chủ đông vật (ấu trùng sâu bướm) và phần dược tính trên dược liệu này theo nghiên cứu đã được chứng minh là từ chiết xuất của phần thân nấm Ophiocordyceps sinensis hoặc Cordyceps Militaris sinh ra.

Trùng thảo từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng. Tuy nhiên hiện nay do khai thác quá mức mà đông trùng hạ thảo tự nhiên hiện không còn nhiều. (Nguồn wikipedia.org)

Quá trình hình thành và phát triển của đông trùng hạ thảo

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” thực tế bắt nguồn từ sự quan sát quá trình hình thành và phát triển của loài nấm dược liệu quý này.

đông trùng hạ thảo

Vào mùa đông, phôi nấm Ophiocordyceps sinensis hoặc Cordyceps Militaris sẽ thâm nhập và ký sinh trong cơ thể của ấu trùng sâu non và sống bằng cách hút các dưỡng chất từ ấu trùng mà nó ký sinh khiến sâu chết dần. Khi mùa hè đến, thân nấm sẽ phát triển lớn lên và nhô lên khỏi mặt đất.

Sự ký sinh của nấm xảy ra do ấu trùng sâu non ngẫu nhiên ăn phải bào tử nấm hoặc do bị mắc bệnh nấm ký sinh. Vào mùa đông thì chỉ có tơ nấm phát triển trong thân ấu trùng do đó giữ nguyên hình dạng ấu trùng, cho đến mùa hè nấm mới bắt đầu mọc ra như một ngon cỏ màu vàng hoặc trắng đục.

Kể từ khi bắt đầu mọc ra khỏi thân ấu trùng, nấm sẽ mất khoảng 2-3 tháng để trở thành nấm trưởng thành  và khi đó, chúng lại tiếp tục phát tán các bào tử nấm đi khắp nơi để tiếp tục một quy trình phát triển mới.

đông trùng hạ thảo

Đó là quá trình hình thành và phát triển của trùng thảo trong tự nhiên, còn hiện nay, đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu để nuôi cấy trong điều kiện nhân tạo.

Khác với trong tự nhiên thì với trùng thảo nhân tạo, phôi nấm Cordyceps Militaris sẽ được sử dụng để cấy trên thân chủ là nhộng tằm hoặc cơ chất tổng hợp (gồm nước dừa, gạo lức, bắp, men vi sinh thích hợp) và loại nấm đông trùng hạ thảo này luôn có màu vàng tươi đặc trưng.

Phân loại đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có thể được phân chia theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau, thông thường chúng sẽ được chia thành nhiều loại theo những tiêu chí như sau.

Theo nguồn gốc đông trùng hạ thảo

Dựa vào nguồn gốc của trùng thảo, đông dược quý này sẽ được chia thành đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi trồng nhân tạo.

– Đông trùng hạ thảo mọc tự nhiên

Trong tự nhiên đông trùng hạ thảo chỉ xuất hiện ở những nơi có tồn tại song song loài bướm thuộc họ Thitarodes và nấm kí sinh Ascomycetes.

đông trùng hạ thảo

Vì thế, trùng thảo tự nhiên chỉ có rải rác ở một số vùng châu Á, châu Úc và châu Âu, tập trung nhiều nhất tại những vùng cao nguyên, núi cao từ 4000 đến 5000m so với mặt nước biển có điều kiện phù hợp để loài nấm này phát triển.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên hiện nay chỉ còn số lượng hạn chế tại vùng núi cao Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam… của Trung Quốc.

– Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Hiện nay đông trùng hạ thảo nhân tạo đã được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản… và trong đó có cả Việt Nam.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo được cấy trên nhộng tằm hoặc cơ chất tổng hợp và có chất lượng không thua kém loại trùng thảo tự nhiên Tây Tạng là bao mà mức giá lại rẻ hơn rất nhiều.

đông trùng hạ thảo

Theo các dạng sản phẩm trùng thảo

Phân chia theo các dạng sản phẩm đã được chế biến từ đông trùng hạ thảo, chúng ta có các loại:

đông trùng hạ thảo

Theo cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Cách phân loại này chỉ áp dụng cho loại trùng thảo nuôi trồng nhân tạo, theo tiêu chí này thì chúng ta sẽ có các loại như sau:

  • Đông trùng hạ thảo ký sinh thân chủ nhộng tằm
  • Đông trùng hạ thảo quả thể hay còn được gọi là đông trùng hạ thảo sinh khối (là loại được trồng trên cơ chất tổng hợp)

đông trùng hạ thảo

Theo xuất xứ địa phương

Những loại trùng thảo hiện nay có xuất xứ từ nhiều đất nước khác nhau, theo cách phân chia này chúng ta có trùng thảo Tây Tạng, trùng thảo Trung Quốc, trùng thảo Hàn Quốc, trùng thảo Nhật Bản và trùng thảo Mỹ.

Thành phần dược tính của nấm đông trùng hạ thảo

Những phân tích hóa học tìm được trong sinh khối đông trùng hạ thảo có tới 17 loại axit amin, cùng D-manitol, lipit, các nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na,…).

Đặc biệt trong trùng thảo có nhiều hoạt chất quý hiếm có giá trị dược liệu cao như Cordycepin, Adenosin, Hydroxyethyl-adenosine, Polysaccharide, Selen. Đáng chú ý là nhóm hoạt chất HEAA – Hydroxy – Ethyl – Adenosine – Analogs.

đông trùng hạ thảo

Đồng thời trong đông trùng hạ thảo cũng chứa nhiều loại vitamin gồm vitamin B2, C, K, A, B12, E… cùng với 28 acid béo hõa hòa và không bão hòa, chất dẫn xuất của chúng và các acid hữu cơ như oleic, linoleic, palmitic, stearic…

Công dụng của đông trùng hạ thảo

Trong y học cổ truyền, trùng thảo là vị thuốc quý giá có nhiều tác dụng hữu hiệu với các bệnh liệt dương, thận hư, di tinh, xuất tinh sớm, đau lưng mỏi gối, chân tay tê mỏi, ho hen do phế hư, thận hư… Dưới đây là các tác dụng cụ thể hơn của đông trùng hạ thảo:

– Bảo vệ thận, chống lại các tác động xấu tới thận, ngăn ngừa suy thoái thận, đồng thời giúp phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận.

– Giúp hạ huyết áp ở người bị bệnh cao huyết áp, chống thiếu máu cơ tim, giữ ổn định nhịp tim và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, tăng lưu thông máu.

– Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế các bệnh tuổi già, giúp kéo dài tuổi thọ.

– Tăng cường nội tiết tố tuyến thượng thận, tăng lượng testosterone trong cơ thể, ổn định đường huyết trong cơ thể.

– Giúp trương nở các nhánh khí quản, tăng cường dịch tiết khí quản và tiêu trừ đờm, chống lại tình trạng thiếu oxygen của cơ thể.

– Nâng cao khả năng chống ung thư của cơ thể, hạn chế tác hại của tia gamma đối với cơ thể, kháng viêm và tiêu viêm, ức chế vi sinh vật có hại.

đông trùng hạ thảo

– Hỗ trợ an thần, giảm căng thẳng, stress, giúp phục hồi cơ thể sau ốm dậy, chống suy nhược cơ thể, giảm cholesterol và chống xơ vữa động mạch.

– Tăng cường chức năng tiêu hóa và hỗ trợ hấp thụ các dưỡng chất từ đường tiêu hóa.

– Cường dương, sinh tinh, chống liệt dương, tăng cường sự dẻo dai của cơ bắp, kích thích hưng phấn, sung mãn.

Đối tượng nên dùng đông trùng hạ thảo

Những ai nên dùng đông trùng hạ thảo? Thực tế thì đông trùng hạ thảo có thể dùng như một dược liệu tự nhiên để bồi bổ, tăng sức đề kháng và chăm sóc sức khỏe, đồng thời những đối tượng sau nên dùng trùng thảo:

– Những người đang bị các bệnh về tim mạch, phổi, thận, yếu sinh lý, ung thư, tiểu đường, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, người gầy yếu, người đang điều trị bệnh cần phục hồi nhanh.

– Những người làm việc căng thẳng, áp lực cao sử dụng đông trùng hạ thảo để giảm stress, mệt mỏi, giúp tăng cường trí nhớ, tăng hiệu suất làm việc, lao động.

đông trùng hạ thảo

– Người cao tuổi nên dùng đông trùng hạ thảo để bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh mãn tính của tuổi già, giúp làm chậm quá trình lão hóa, giúp tinh thần minh mẫn, ăn ngủ ngon và kéo dài tuổi thọ.

Những ai không được dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo không độc, không có tác dụng phụ tới sức khỏe người dùng, tuy nhiên không phải ai cũng dùng được trùng thảo. Những đối tượng dưới đây tuyệt đối không nên dùng đông trùng hạ thảo:

Người đang bị chảy máu, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, người chuẩn bị phẫu thuật và những người bị chứng rối loạn đông máu không dùng do đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Những người bị mắc bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp không dùng vì trùng thảo có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

đông trùng hạ thảo

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên thận trọng khi sử dụng đông trùng hạ thảo và không dùng cho trẻ em dưới 8 tuổi.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất

Đông trùng hạ thảo mặc dù rất tốt cho cơ thể, sức khỏe con người chúng ta nhưng cần phải sử dụng đúng liều lượng, dùng ít thì khó phát huy được tác dụng, còn dùng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng, đặc biệt là đến thận do cơ thể phải xử lý lượng dược chất lớn trong thời gian ngắn.

đông trùng hạ thảo

Liều lượng dùng đông trùng hạ thảo phù hợp

Đối với người lớn, đông trùng hạ thảo nên dùng từ 0,5g – 1gr khô (hoặc 3 – 5gr tươi) mỗi ngày. Có thể dùng 1 lần hoặc chia nhiều lần trong ngày để sử dụng.

Tuy nhiên, liều dùng có thể thay đổi theo tình trạng bệnh của cơ thể người dùng, cũng như tùy thuộc vào loại sản phẩm đông trùng hạ thảo (như phân loại ở phần trước).

Tốt nhất, đối với từng loại sản phẩm đông trùng bạn lựa chọn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến của thầy thuốc hoặc chuyên gia tư vấn để biết được liều dùng phù hợp.

Hướng dẫn dùng đông trùng hạ thảo theo từng đối tượng người dùng

Với những người bị yếu sinh lý, sức khỏe yếu, cơ thể suy nhược nên dùng trùng thảo theo cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo hoặc sử dụng đông trùng hạ thảo để hầm với các thực phẩm bổ dưỡng khác.

đông trùng hạ thảo

Để ngâm rượu đông trùng hạ thảo các bạn ngâm 25gr trùng thảo khô với khoảng 4 lít rượu trong 1 tháng là dùng được, trước khi ngủ uống 1 chén nhỏ.

Những người bị mắc bệnh về đường hô hấp, phế quản, phổi nên dùng đông trùng hạ thảo nấu cháo hoặc ngâm mật ong đông trùng hạ thảo để sử dụng. Cách này cũng phù hợp với người già, phụ nữ và trẻ nhỏ sử dụng.

Để ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong, các bạn ngâm 25gr trùng thảo khô với 300ml mật ong nguyên chất trong 7 ngày là dùng được. Mỗi ngày dùng 5-10ml mật ong và 3-5 sợi đông trùng.

Những người suy giảm miễn dịch hoặc cần tăng cường sức khỏe, chống căng thẳng, mệt mỏi có thể dùng trùng thảo theo cách đơn giản là hãm trà đông trùng hạ thảo để uống, hoặc cũng có thể nhai trực tiếp cũng rất tốt.

đông trùng hạ thảo

Nam giới yếu sinh lý có thể dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu cùng nhung hươu (hoặc nhân sâm) để tăng cường các chức năng sinh lý rất hiệu quả.

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật – giả

Hiện tại trên thị trường có không ít loại đông trùng hạ thảo giả, để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng các bạn nên chọn địa chỉ bán trùng thảo có uy tín và có thể phân biệt đông trùng hạ thảo thật – giả theo những cách sau:

Tiêu chí phân biệt Đông trùng hạ thảo thật Đông trùng hạ thảo giả
Quan sát bên ngoài Màu sắc rõ ràng, vàng sậm, tươi tắn, nhìn sạch, giữ được lâu, không bị nấm mốc. Màu sắc nhợt nhạt, trông xấu hoặc xám đen, không sạch, dễ bị ẩm, mốc.
Dùng khứu giác Có mùi tanh và hơi giống mùi của nấm rơm. Có thể có mùi nấm rơm nhưng không có mùi tanh.
Dùng cảm giác tay Cầm trên tay có cảm giác nhẹ như cỏ khô. Cầm trong lòng bàn tay có cảm giác nặng.
Bằng cách nếm Khi nhai thì càng nhai càng thơm, có vị bùi, ngọt. Khi nhai cứng, sau khi nước bọt tiết ra có cảm giác giống bột đất sét, không có mùi thơm.

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu tốt?

Giá bán đông trùng hạ thảo

Hiện tại trên thị trường, giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng được bán với giá từ 2-3 tỷ đồng cho mỗi kg khô.

Tuy nhiên, đối với loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy thì có mức giá bán rẻ hơn rất nhiều mà chất lượng cũng không hề thua kém loại tự nhiên.

Giá đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo rơi vào khoảng 20-100 triệu/ 1 kg loại tươi tùy loại và khoảng 60 – 300 triệu/ 1 kg loại khô tùy loại.

Để biết thêm giá các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy của Thiên Phúc, các bạn có thể xem thêm Giá đông trùng hạ thảo Thiên Phúc.

đông trùng hạ thảo

Địa chỉ bán đông trùng hạ thảo

Để mua đông trùng hạ thảo các bạn nên chọn những địa chỉ uy tín để đặt mua. Đối với đông trùng hạ thảo Thiên Phúc được nuôi trồng nhân tạo tại Đà Lạt, các bạn có thể liên hệ Công ty Cổ phần Thương mại Tamsoa để đặt mua với nhiều sản phẩm chất lượng cao.

Vui lòng liên hệ Công ty CP Thương Mại Tamsao theo số Hotline 0933 583 666 để biết thêm các thông tin chi tiết về sản phẩm đông trùng hạ thảo Thiên Phúc. Các bạn cũng có thể xem thêm bài viết Mua đông trùng hạ thảo ở đâu tốt? trước khi quyết định đặt mua.

Đông trùng hạ thảo là gì? Tác dụng thế nào tới sức khỏe người dùng
5 (100%) 23 votes

Sản phẩm của TAMSOA

Back to Top

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI MỚI NHẤT!

Ưu đãi của Tamsoa dành riêng cho những khách hàng để lại số điện thoại tại đây!

error: Vui lòng không sao chép nội dung ! Cảm ơn.